กลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปสัตว์น้ำ (ปลาส้ม) ม.7(บ้านสีคง)

   ประวัติความเป็นมา
เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต
แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์
  ประวัติความเป็นมา
กลุ่มสตรีบ้านสีคงได้เริ่มจัดตั้งกลุ่มในปี ๒๕๕๓ โดยการรวมตัวของกลุ่มสตรีในหมู่บ้าน สืบเนื่องมาจากประชาชนบ้านสีคงนอกจากจะมีอาชีพทำสวนยางพาราแล้ว ส่วนใหญ่จะมีอาชีพเสริมคือการเลี้ยงปลาน้ำจืด ซึ่งในหมู่บ้านจะมีบ่อเลี้ยงปลามากกว่า ๔๐ บ่อ ซึ่งต่อมาเกิดปัญหาไม่มีตลาดจำหน่ายและราคาปลาก็ราคาถูก ประชาชนในหมู่บ้านจึงมองหาแนวทางที่จะแปรรูปปลาน้ำจืดเพื่อเพิ่มมูลค่า จึงได้รวมกลุ่มกันจัดตั้งกลุ่มสตรี โดยการรับซื้อปลาจากประชาชนในหมู่บ้านมาทำการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จากปลาน้ำจืด เช่น ปลาส้ม ปลาดุกร้า ข้าวเกรียบปลา น้ำพริกปลากรอบ ปลาสวรรค์ ปั้นสิบไส้ปลา ฯลฯซึ่งได้รับการสนับสนุนด้านวิชาการและงบประมาณจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ เช่น ประมงอำเภอ,พัฒนาชุมชนอำเภอ ปลาที่ใช้ทำมีปลาชะโด ปลาตะเพียนขาว ปลาตะเพียนแดง ปลาแรด ปลายี่สก ฯลฯ
เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต
ปลาส้มของกลุ่มสตรีบ้านสีคงได้นำเอาความรู้ในการผลิตมาผสมผสานกับภูมิปัญญาของท้องถิ่น คือปลาที่นำมาผลิตต้องเป็นปลาที่สดจากบ่อโดยไม่ผ่านการแช่น้ำแข็ง มีรสชาติอร่อยเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก
แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์
1. ศูนย์สาธิตการตลาดในหมู่บ้าน
2. ร้านค้าในหมู่บ้าน,ตำบลใกล้เคียง
3. มหกรรมสินค้า OTOP ของอำเภอ,จังหวัด
[ วันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน 2562 เวลา 15:40 น. ]

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น
รหัสส่งข้อมูล
 
โดย
E-mail
แทรกลิงค์ URL ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ